HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT BÓN PHÂN CHO BƯỞI HIỆU QUẢ, NĂNG SUẤT CAO

Trồng và chăm sóc cho bưởi để cây phát triển khỏe mạnh đạt năng suất cao là một trong những điều vô cùng quan trọng đối với bà con nông dân. Bón phân cho bưởi như thế nào đúng quy trình kỹ thuật giúp cây khỏe, tăng khả năng đậu trái, hạn chế hiện tượng thối trái giúp quả to đều, mẫu mã đẹp, nặng trái ăn giòn ngọt, hiệu quả chất lượng. Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm sinh thái cây bưởi

Cây bưởi thuộc nhóm cây có múi có nguồn gốc nhiệt đới và á nhiệt đới, sau đó được trồng phổ biến ở nước ta. Đây cũng là loại quả có vị vô cùng ngon, ngọt được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới và mang lại giá trị kinh tế nhất định.

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng đối với sinh trưởng cũng như năng suất, chất lượng của bưởi. Do đó, yếu tố lựa chọn nhiệt độ thích hợp để cây bưởi sinh trưởng và phát triển từ 23 – 29°C, trong đó nhiệt độ thấp hơn 12,5°C và cao hơn 40°C cây ngừng sinh trưởng.

phan-bon-cho-buoi-1Bởi vậy mà nhiệt độ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng và phát triển của cây. Với cường độ ánh sáng thích hợp là 10.000 – 15.000 lux ( tương đương nắng sáng lúc 8 giờ hoặc nắng chiều lúc 16 giờ). Bưởi rất ưa sáng hơn các loại cây có múi khác, nhưng vẫn cần chế độ ánh sáng thích hợp. Khi nhiệt độ ánh sáng lên đến 100.000 lux vào mùa hè dễ làm trái bưởi bị nám nắng, ảnh hưởng đến phẩm chất và giá trị thương phẩm của trái bưởi. Khi trồng bưởi nên bố trí mật độ trồng và khoảng cách trồng hợp lý, điều chỉnh chế độ chiếu sáng, cắt tỉa cành, trồng cây che bóng để hạn chế trái bị nám nắng.

Nên bổ sung nhiều nước vào thời kỳ ra hoa để cây có nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây ra hoa đậu trái, với độ ẩm thích hợp nhất là 70 – 80%. Trong mùa hè nóng nực cần phải tưới nước và lượng muối NaCl trong nước tưới không quá 3g/lít nước.

Kỹ thuật trồng và bón phân cho bưởi

Thời vụ thích hợp trồng bưởi

Thời điểm lý tưởng thích hợp để trồng bưởi đó là vào cuối mùa khô và đầu mùa mưa, tức đầu tháng Giêng hoặc đầu tháng Tám hàng năm thời điểm này giúp cho cây phát triển tốt và cho ra trái vào đúng mùa vụ.

Chọn đất trồng như thế nào?

Lựa chọn đất trồng cây bưởi nên chọn các loại đất giàu dinh dưỡng, có độ tơi xốp, đất có tầng dày từ 1m trở lên, giàu mùn, thoát nước tốt cùng khả năng thông thoáng tốt với độ pH nước từ 5,5 – 7 có hàm lượng hữu cơ cao > 3%, không bị nhiễm mặn và mực nước ngầm thấp dưới 0,8m.

Kỹ thuật trồng cây bưởi hiệu quả

Một số cách giúp trồng cây bưởi hiệu quả nên lựa chọn biện pháp giâm cành từ cây mẹ khỏe mạnh, lựa chọn cành cẩn thận, không sâu bệnh và có nhiều mầm lá xanh tốt. Sau đó mang cành đem ngâm trong dung dịch kích rễ qua đêm để cành có thể ra rễ nhanh chóng, tiếp theo chuẩn bị một bầu đất với đất thịt giàu dinh dưỡng và có trộn phân hữu cơ và thêm xơ dừa vào để tăng hàm lượng dinh dưỡng khi trồng. Sau đó giâm cành cây bưởi vào trong bầu đất để chúng có thể phát triển và mọc rễ, hình thành cây non khỏe mạnh.

khoang-cach-trong-buoi-hieu-qua

Khoảng cách trồng bưởi hợp lý để cây phát triển khỏe mạnh

Bạn cần đào hố đất sẵn sâu với kích thước khoảng 30 – 40cm, sau đó trộn đất trong hố với phân hữu cơ rồi rắc vôi bột để khử trùng và ủ hố đất đó trong vòng 1 tháng trước khi trồng. Tiếp theo, bạn đem bầu đất chứa cây bưởi non đã trồng trước đó, xé bỏ nilon bọc bên ngoài đặt bầu đất vào trong hố, lấp đất lại cho kín rễ cây và sát gốc. Sau đó có thể dùng cọc chống cố định cho cây non đứng thẳng, không bị đổ rồi tưới nước chăm sóc cho cây thường xuyên giúp cây khỏe mạnh và mau lớn. Khi xuống giống nên tỏa bớt lá, đặt cây thẳng khi có nhiều cành bên và đặt hơi nghiêng khi có ít cành bên.

Hoặc bà con có thể dùng phương pháp ghép để hệ số nhân giống cao, tận dụng ưu thế của gốc ghép. Đặc biệt, cây chống chịu đổ ngã tốt, tăng tuổi thọ và giữ lại được các tính tốt của cây đầu dòng, phương pháp này cũng được nhiều bà con sử dụng trong việc nhân giống cây trồng.

Nên tủ gốc giữ ẩm trong mùa hè nắng nóng bằng rơm rạ khô, mùa mưa nên cách gốc khoảng 20cm. Lưu ý cây còn nhỏ nên làm sạch cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, chống xói mòn, tăng thu nhập. Khi cây lớn có thể giữ cỏ trong vườn nhằm giữ đất ẩm và chống xói mòn đất, khi cây phát triển mạnh phải cắt bỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng.

Hướng dẫn bón phân cho cây bưởi đạt năng suất cao

Trước khi bón phân cho cây bưởi nên cuốc rãnh xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây và xới xáo mặt đất trước khi bón hoặc đào rãnh, rãnh sâu khoảng 5 – 10cm, rộng 20 – 30 cm cho phân vào và lấp đất lại không cuốc quá sâu có thể gây đứt rễ. Tuy nhiên, ở các vùng miền Đông Nam Bộ và Duyên Hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên dựa theo hình chiếu của tán cây sẽ đào những hố xung quanh gốc, sâu 20 – 30 cm, rộng 20 – 30 cm, cho phân vào và lấp đất lại, tưới nước hoặc bón rãnh làm bồn để bón phân.

bon-phan-cho-buoi-2

Đào rãnh xung quanh gốc bón phân cho bưởi giúp cây hấp thụ dinh dưỡng từ từ

Khi cây giao tán rồi không cần đào rãnh mà có thể dùng cuốc đào nhẹ lớp đất xung quanh tán cây, bón phân và lấp đất lại. Khi bón phân cho bưởi xong cần tưới nước để phân tan, cung cấp cho cây bưởi. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách thức bón phân cho bưởi theo cách sau:

Kỹ thuật bón phân giai đoạn kiến thiết

Bón phân cho bưởi được chia làm nhiều giai đoạn ứng với từng giai đoạn phát triển của cây trồng, từ giai đoạn cây non mới trồng đến lúc cây trưởng thành và sau thu hoạch.

Vì vậy trong khoảng thời gian cây 1 – 3 năm tuổi được coi là thời kỳ kiến thiết cơ bản, phân bón được chia làm nhiều đợt để bón cho bưởi. Sau đó có thể tưới phân DAP ( 40gr/10 lít nước) tưới cho một gốc bưởi ( 1 tháng/lần) hoặc có thể sử dụng phân tôm, phân cá ủ để tưới cho cây bưởi. Cây trên 1 năm tuổi cần bón phân gốc để giúp cho cây phát triển nhanh.

Sử dụng phân bón lá phun lên cây để hỗ trợ dinh dưỡng giúp cho cây bưởi phát triển, hấp thu chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cây giúp trái lớn nhanh, cứng trái, mẫu mã đẹp tăng năng suất cây trồng cải thiện tình trạng nhiễm mặn do nguồn nước.

phan-bon-cho-buoi

Trong giai đoạn kiến thiết này nhà vườn có thể tận dụng phần đất trống để xen cây trồng khác nhưng phải có sự tính toán để tránh tình trạng không bị cạnh tranh dinh dưỡng, sâu bệnh, thiếu ánh sáng để quang hợp.

Kỹ thuật bón phân thời kỳ kinh doanh

Trong giai đoạn cho trái cây bưởi phát triển rất nhanh đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng nhiều hơn và tỷ lệ NPK của mỗi giai đoạn cũng khác nhau, vì vậy trong thời kỳ kinh doanh này nên bón phân cho bưởi 6 lần như sau:

Với công thức phân bón dành cho cây bưởi 5 năm tuổi: 700g N + 450g P205 + 700g K20 + 260g CaO + 5Kg hữu cơ. Hàng năm tăng 20% số lượng phân cho cây bưởi như sau:

+ Sau thu hoạch: Bón 25% đạm + 25% lân + 10 – 30 kg hữu cơ/gốc/năm.

+ Bốn tuần trước khi cây ra hoa: Bón 25% đạm + 50% lân+ 25% kali.

+ Sau khi đậu quả: bón 25% đạm + 25% lân + 25% kali.

+ Giai đoạn quả phát triển: Bón 25% đạm + 25% kali.

+ Một tháng trước thu hoạch: Bón 25% kali.

Chăm sóc vườn bưởi giai đoạn này hết sức quan trọng, bởi mất cân đối về dinh dưỡng để nuôi trái, cây bị kiệt sức không được chăm sóc và bón phân đúng định kỳ sẽ làm cho cây ra hoa và đậu trái không đủ dinh dưỡng nuôi toàn bộ lượng trái dẫn đến rụng hoa và rụng trái non. Để hạn chế tình trạng rụng hoa, trái non ngoài cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nên bổ sung phân bón Max Fruit Canbo giúp tăng khả năng đậu trái, trái lớn nhanh, da bóng đẹp, hạn chế hiện tượng thối trái, nứt trái, rụng hoa và trái non.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón cho bưởi nhưng không phải loại nào cũng cung cấp và bổ sung cho cây trồng đầy đủ các chất dinh dưỡng để cây phát triển, đỡ tốn nhiều thời gian chăm sóc và tiết kiệm chi phí. Nông Nghiệp Việt tự hào là một trong những Công ty hàng đầu chuyên sản xuất phân bón được rất nhiều nhà vườn tin tưởng và sử dụng với các sản phẩm phân bón cho bưởi nổi tiếng như:

phan-bon-cho-buoi-3

Sử dụng phân bón Max Fruit cho bưởi giúp quả to, bóng đẹp, nặng ký

Tùy thuộc vào từng giai đoạn của cây trồng có thể lựa chọn các loại phân bón cho bưởi thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, giúp tăng đậu trái, chắc ruột, nặng ký, mẫu mã đẹp, cuống trái dẻo dai, giúp cây không bị hư hại hay suy kiệt khi nuôi nhiều trái và tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cây trồng tăng năng suất cây trồng.

Sử dụng phân bón cho bưởi Max Fruit đã giúp cho rất nhiều nhà vườn sử dụng, không chỉ giúp cây tăng năng suất đạt hiệu quả cao mà còn giúp cây phục hồi dinh dưỡng, phát triển bộ rễ chuẩn bị nuôi đợt trái tiếp theo.

Một số lưu ý khi chăm sóc cây bưởi

 • Nên tạo tán, tỉa cành hàng năm, sau mỗi lần thu hoạch cần loại bỏ những cành đã mang quả, cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng đậu trái, mang trái hoặc các cành đan chéo nhau.
 • Nên xử lý cho cây bưởi ra hoa đồng loạt để dễ quản lý sâu bệnh gây hại.
 • Thu gom và tiêu hủy các trái bị nhiễm sâu hoặc những trái đã rụng nhưng còn trên cây.
 • Theo dõi vườn thường xuyên, ngắt bỏ các lá sâu bệnh, cuống trái có nhộng và tiêu hủy.
 • Khi phun nước tưới cho cây nên tưới lên toàn bộ tán cây để rửa trôi trứng sâu và nhộng.
 • Nên bao trái bằng túi bao trái chuyên dùng cho bưởi ( Nên phun các loại phân bón cho bưởi giúp trái to tròn, bóng đẹp trước khi bao trái).
 • Nếu không áp dụng biện pháp bao trái, bà con có thể sử dụng ánh đèn xua đổi côn trùng.
 • Bón phân cho bưởi xong nên tưới nước đều đặn, vừa phải để cho phân tan, cây hấp thụ từ từ để nuôi dưỡng cây.

Một số bệnh thường gặp ở cây bưởi là do thối rễ nước ngập úng, bệnh vàng lá trên cây bưởi, sâu vẽ bùa, rầy… Khi phát hiện thấy những hiện tượng sâu bệnh cần tiến hành cắt bỏ bộ phận nhiễm bệnh và sử dụng thuốc chuyên dùng cho bưởi, tránh sử dụng các loại thuốc trừ sâu nếu không cần thiết để đảm bảo chất lượng.

Chăm sóc vườn bưởi thật khỏe, tỉa cành và tạo tán cho cây ngay sau trồng năm thứ nhất, mục đích để tập trung dinh dưỡng tốt nhất cho những nhánh hiệu quả, tăng khả năng quang hợp giúp tăng tỷ lệ đậu quả. Việc bón phân đúng thời điểm giúp cho cây ra đọt non đồng loạt, tập trung hạn chế sự phá hoại liên tục của sâu bệnh. Sử dụng các loại phân bón lá hoặc phân bón cho bưởi Max Fruit giúp cho cây bưởi hấp thu dinh dưỡng một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian chăm sóc.

Bưởi là loại cây ăn trái lâu năm có giá trị kinh tế cao, nếu được chăm sóc tốt có thể khai thác lên tới 20 – 25 năm. Do đó, việc đầu tư chăm sóc cây bưởi giữ vai trò vô cùng quan trọng giúp vườn bưởi bền, sung sức, trái lớn nhanh, bóng khỏe, xanh trái, căng cứng trái, sáng trái, quả to đẹp tăng năng suất hiệu quả cao và đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Chúc bà con có một mùa bội thu!

THÔNG TIN CƠ SỞ SẢN XUẤT, NHẬP KHẨU HOẶC PHÂN PHỐI

TÊN CƠ SỞ: CÔNG TY TNHH SX – TM & DV NÔNG NGHIỆP VIỆT

GIẤY PHÉP KINH DOANH SỐ: 0312891224

NƠI CẤP: SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

NGÀY CẤP: 13/08/2014

ĐỊA CHỈ CƠ SỞ: Ấp Công Thiện Hùng, Xã Long Đức, TP. Trà Vinh

ĐIỆN THOẠI LIÊN HỆ: 0915283007

ĐỊA CHỈ VĂN PHÒNG GIAO DỊCH: Tầng 19 Khu A Indochia Parktower, Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

SỐ HOTLINE: 19008020

EMAIL: phongkinhdoanhnnv@gmail.com

WEBSITE: www.phanbonnongnhiepviet.com

WEBSITE 2 : https://phanbon.com.vn/

THÔNG TIN GIỚI THIỆU/ SƠ SỞ:

Công ty TNHH SX – TM & DV Nông Nghiệp Việt kính chúc Quý Khách hàng một vụ mùa bội thu.

 1. Trong những năm đầu hoạt động, Công ty TNHH SX – TM & DV Nông Nghiệp Việt tập trung sản xuất các dòng sản phẩm phân bón vô cơ đã được bà con tin tưởng và đồng tình ủng hộ.
 2. Công ty TNHH SX – TM & DV Nông Nghiệp Việt không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm cho bà con không chỉ tại thị trường Nam Bộ mà còn vươn ra khắp cả nước.
 3. Với mục tiêu mang lại cho bà con những dòng sản phẩm chất lượng, an toàn. Công ty TNHH SX – TM & DV Nông Nghiệp Việt cam kết đẩy mạnh công nghệ và kỹ thuật để đáp lại sự hợp tác và tin tưởng của Qúy Khách hàng. Chúng tôi tin rằng sẽ cùng Qúy Khách hàng đạt được những vụ mùa bội thu, trúng mùa, trúng giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *