CÁC LOẠI PHÂN BÓN CHO THANH LONG ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY

Thanh Long là một trong những sản phẩm cây ăn quả được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay, không chỉ mang đến vị thanh mát, ngọt dịu, mát, mềm, ngon miệng mà còn có giá trị xuất khẩu cao. Để đạt được những ưu điểm đó, việc lựa chọn phân bón cho thanh long giữ vai trò vô cùng quan trọng quyết định cây sinh trưởng, phát triển, tăng năng suất. Vậy những loại phân bón cho thanh long được ưa chuộng nhất hiện nay là gì?

1. Cây Thanh Long có những đặc điểm gì?

Cây thanh long thuộc họ xương rồng, đây cũng là một trong những loại cây ăn trái thích hợp với khí hậu nhiệt đới chịu hạn rất tốt với nhiệt độ thích hợp từ 21 – 29°C, nhiệt độ tối đa khoảng 38 – 40°C với lượng mưa 800 – 2000mm/năm. Bởi vậy mà cây thanh long chịu ảnh hưởng quang kỳ, ra hoa trong điều kiện ngày dài.

Đây cũng là loại cây ăn trái lâu năm, thời gian sinh trưởng quanh năm và rất thích hợp với nhiều loại đất khác nhau như: Đất phèn và phù sa ( ĐBSCL) và đất xám bạc màu ( Bình Thuận), đất đỏ ( Long Khánh)… Bình Thuận được coi là địa phương rất thích hợp trồng thanh long. Cây thanh long thích ứng các độ pH đất khác nhau, chịu mặn kém nên khi trồng thanh long chọn các đất có tầng canh tác dày tối thiểu 30 – 50cm, độ pH thích hợp trong khoảng 5 – 7.

phan-bon-cho-thanh-long

Cây thanh long có nguồn gốc nhiệt đới, không chịu được lạnh để cây sinh trưởng và phát triển tốt nên trồng ở những nơi có ánh sáng đầy đủ, thiếu ánh sáng cây ốm yếu, còi cọc và lâu ra quả. Còn nếu trồng ở nơi có nhiệt độ ánh sáng quá cao sẽ làm giảm khả năng sinh trưởng của thanh long. Đặc biệt, cây thanh long có khả năng chịu hạn nhưng lại không chịu được úng để cho cây phát triển tốt cho ra trái nhiều, to, mọng, ngọt việc cung cấp đầy đủ nước là việc rất cần thiết.

Mỗi năm có thể thu hoạch quả thanh long 3 vụ, nhà vườn cần cung cấp lượng dinh dưỡng lớn để cây không bị suy kiệt sau mỗi vụ và đủ sức để cho năng suất các vụ tiếp theo, tránh tình trạng năm được mùa, năm mất mùa. Ở giai đoạn trồng mới cây cần rất nhiều đạm, lân, kali để phát triển cành và rễ. Bởi vì cành và rễ khỏe thì cây mới cho thu sớm và đạt được năng suất cao. Nếu như cây thiếu đạm, lân cây phát triển còi cọc, cành nhỏ không đủ khả năng nuôi trái.

2. Kỹ thuật trồng cây Thanh Long đạt hiệu quả cao

2.1 Thời vụ thích hợp trồng Thanh Long

Cây Thanh Long được trồng quanh năm, thời điểm xuống giống thích hợp nhất vào các tháng như sau:

– Tháng 10 – 11: Đây được coi là thời gian thích hợp, thuận lợi để trồng Thanh Long với nguồn hom giống dồi dào do trùng vào lúc tỉa cành, độ ẩm cũng vào cuối mùa mưa, còn ở các vùng đất thấp mùa này tránh được nguy cơ ngập úng.

– Tháng 4 – 5: Ở các vùng thiếu nước tưới thì nên trồng vào đầu mùa mưa.

2.2 Chuẩn bị đất

Chuẩn bị đất trồng là việc rất quan trọng cho cây phát triển từ giai đoạn đầu, để cây Thanh Long phát triển tốt nhất nên trồng ở vùng đất cát hay đất thịt pha cát. Nếu ở những nơi đất cao nên cắm cọc, đào lỗ xuống trụ, sau khi chôn xong trụ đào âm quanh trụ sâu từ 1- 20 cm, đường kính 1,5m bón lót rồi phủ lớp đất mặt lên sau đó đặt hom.

Nếu đất thấp thì chiều cao mặt liếp so với nước trong mương khoảng 40cm, nếu bị ngập nước một vài tuần nhánh thanh long sẽ vàng, rút nước phải bón phân để cây phục hồi lại nhưng năng suất sẽ không cao.

2.3 Chuẩn bị cây trụ

Hiện nay có nhiều nhà vườn sử dụng trụ xi măng để trồng Thanh Long hoặc bạn có thể dùng trụ gỗ, trụ gạch để cây sống. Trụ có kích thước dài 2 – 2,2m, cạnh vuông từ 15 – 20cm. Khi trồng phần mặt đất cao khoảng 1,5 – 1,6m phần chôn dưới dất khoảng 0,5 – 0,6m, ở phía trên trụ có 4 cọng sắt ló ra dài 20 – 25cm được bẻ cong làm giá đỡ cho cành thanh long. Sử dụng trụ thấp sẽ giúp cho sự cao dần lên của cây, nhưng nếu trụ thấp quá thì nhánh thanh long sẽ rũ xuống đất, ít quả do cành ngắn.

2.4 Chuẩn bị hom giống

Nên chọn những cành đạt tiêu chuẩn như: Tuổi cành trung bình 1 – 2 năm tuổi trở lên, những cành đã cho trái vụ trước và không nên chọn những cành vừa mới cho trái. Chọn các cành có gốc cành bắt đầu hóa gỗ nhằm hạn chế bệnh thối cành khi đặt hom xuống đất, với chiều dài hom tốt nhất từ 50 – 70cm, hom khỏe, mập mạp có màu xanh đậm, các mắt mang chùm gai phải tốt, mẩy, khả năng này chồi tốt chọn hom xong để nơi thoáng mát trên nền đất khô ráo sau 10 – 15 ngày hom bắt đầu nhú rễ thì đem đi trồng.

Nên trồng Thanh Long ở mật độ 1.100 – 1.200 trụ/ha với khoảng cách 3m x 3m giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt. Cách trồng như sau:

 • Đặt 3 – 4 hom quanh trụ, đặt hom cạnh 0 – 5 cm để tránh thối gốc do đất ẩm.
 • Đặt áp phần phẳng của hom vào mé trụ để sau này hom ra rễ và bám nhanh vào trụ hơn.

3. Kỹ thuật bón phân cho thanh long đạt hiệu quả năng suất cao

Để giúp cho bà con trồng thanh long đạt hiệu quả, năng suất cao ở các vùng khác nhau, mỗi giống thanh long có đặc tính sinh trưởng và năng suất khác nhau nhưng đều có nhu cầu các chất dinh dưỡng trong từng thời kỳ sinh trưởng.

Lượng bón sử dụng cũng phụ thuộc vào đất canh tác cũng như thời tiết, khí hậu ở vùng đó, nếu thanh long trồng ở những vùng đất giàu dinh dưỡng thì bà con có thể giảm lượng phân bón, còn ở những vùng đất nghèo cằn cỗi thì tăng lượng bón mới có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.

phan-bon-cho-thanh-long-1

Việc bón phân cho thanh long giữ vai trò quyết định năng suất cây trồng

3.1 Bón lót

Sử dụng 1 – 1,5kg phân hữu cơ chuyên dùng cho thanh long để bón lót cho cây, sau đó phủ ít đất bề mặt và tụ rơm rồi tưới nước để giữ ẩm. Để cho cây thanh long phát triển mạnh, bền vững và cho năng suất cao giúp cây khỏe, hấp thụ dinh dưỡng phát triển thân, cành nuôi trái, xanh tai, dày tai, cứng tai, ngọt quả màu sắc bóng đẹp sử dụng phân bón cho thanh long được nhiều nhà vườn tin tưởng, lựa chọn như:

Phân Bón Cho Thanh Long Max Fruit Đạm Cá Hồi

Phân Bón Cho Thanh Long Max Fruit Siêu Thúc Trái Dưỡng Cành

Phân Bón Cho Thanh Long Max Fruit Siêu Thúc Trái

Phân Bón Vuốt Tai Thanh Long VSL3

3.2 Giai đoạn kiến thiết

 • Năm thứ nhất: Mỗi lần bón phân cho cây thanh long bà con có thể sử dụng từ 0.3 đến 0.5 kg/trụ.
 • Năm thứ hai: Khi thanh long đã lớn bà con nên bón nhiều phân hơn từ 0.5kg đến 1kg/trụ với khoảng cách 1 tháng bón phân một lần. Đồng thời sau mỗi lần bón phân bà con nên tưới nước và giữ độ ẩm cho cây để cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh.

3.3 Đối với giai đoạn kinh doanh

Trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 mỗi tháng bà con bón phân cho cây từ 1 đến 1.5kg phân bón hữu cơ một lần. Còn nếu bón phân cho thanh long để xử lý ra hoa nghịch vụ bà con nên tuân thủ theo quy trình như sau:

 • Lần 1: Trước khi bắt đèn từ 10 đến 15 ngày và bón từ 1 – 1.5kg/gốc.
 • Lần 2: Trước khi nụ xuất hiện từ 2.5 – 3cm nên bón mỗi trụ từ 1 – 2kg.
 • Lần 3: Sau khi lặt râu cho hoa từ 6 đến 8 ngày bón mỗi trụ khoảng 1 – 2kg.
 • Lần 4: Sau khi trái được 18 – 20 ngày bón mỗi trụ từ 0.5 – 0.7kg phân.

Tùy theo thời gian của từng thời kỳ, mỗi gốc thanh long có thể chia làm nhiều lần bón. Trước khi bón phân nên đào rãnh cách gốc 50 – 60 cm sau đó lấp đất vào gốc, tránh không làm đứt rễ, sau khi bón phân nên tưới nước cho phân thấm đều vào đất cho cây dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng.

phan-bon-cho-thanh-long-2

Nên cắt tỉa cành giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi cành mới

Ngoài việc áp dụng đúng kỹ thuật canh tác việc sử dụng phân bón cho thanh long phù hợp với điều kiện canh tác đóng vai trò hết sức quan trọng giúp cây sinh trưởng, phát triển mạnh. Trên thị trường hiện nay có hàng trăm sản phẩm phân bón vô cơ, hữu cơ nhưng sản phẩm đem lại hiệu quả và năng suất thì rất ít. Việc lựa chọn sản phẩm phân bón cho thanh long hiệu quả nhất bà con nên mua sản phẩm phân bón ở những địa chỉ uy tín, nổi tiếng, nguồn gốc rõ ràng như: Công Ty Nông Nghiệp Việt là công ty hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực phân bón được rất nhiều nhà vườn sử dụng.

Sản phẩm phân bón cho thanh long Max Fruit là giải pháp hữu hiệu nhất giúp bà con tăng năng suất thanh long, giúp bộ rễ cây thanh long phát triển mạnh, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng giúp cây khỏe mạnh, tăng năng suất, chất lượng, thúc trái lớn nhanh, bóng trái, nặng cân không lem trái, tròn đều đẹp mắt. Cải thiện tỉ lệ đậu trái, hỗ trợ chống nứt trái thối trái hữu hiệu.

Phân Bón Cho Thanh Long Max Fruit là sản phẩm chuyên dùng cho cây thanh long cung cấp đầy đủ và kịp thời các chất dinh dưỡng đảm bảo cho cây đầy đủ nguyên tố khoáng, đa, trung, vi lượng ở dạng dễ hấp thụ cho cây trong giai đoạn nuôi trái, tỷ lệ đậu trái cao, bóng, to, đều, đẹp. Đặc biệt, cải tạo đất chua, đất phèn đất bị ngộ độc thành đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cây trồng. Hạn chế rụng trái, tăng chất lượng nông sản.

4. Một số lưu ý khi chăm sóc cây thanh long

Sau khi trồng cây thanh long tùy theo ẩm độ đất mà nhịp độ tưới thay đổi từ 3 – 7 ngày/lần, trồng thanh long có xử lý ra hoa bằng đèn đều phải chủ động tưới nước vào mùa nắng. Sang năm thứ 2 nên tỉa cành để tạo tán hình cây dù, cuối năm thứ 3 mỗi trụ có độ 100 cành với lượng cành này phân bố trên đầu trụ, sự tỉa cành làm thông thoáng tán cây và giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi cành mới, cành non đâm ra mạnh hơn.

Ngoài sử dụng phân bón gốc cho thanh long bà con nên lưu ý nên sử dụng thêm phân bón lá cho cây giúp bổ sung dinh dưỡng trong thời kỳ quan trọng của cây, cây sinh trưởng tốt, ra hoa đậu trái và tăng khả năng kích kháng chống sâu bệnh, bổ sung dinh dưỡng kịp thời. Sử dụng kết hợp và cân đối với phân bón gốc và bón lá sẽ giúp cho cây thanh long phát triển toàn diện bộ rễ khỏe mạnh, bộ lá tốt, quả bóng đẹp, nặng ký, mẫu mã đẹp tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

Chúc bà con có một mùa bội thu!

THÔNG TIN CƠ SỞ SẢN XUẤT, NHẬP KHẨU HOẶC PHÂN PHỐI

TÊN CƠ SỞ: CÔNG TY TNHH SX – TM & DV NÔNG NGHIỆP VIỆT

GIẤY PHÉP KINH DOANH SỐ: 0312891224

NƠI CẤP: SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

NGÀY CẤP: 13/08/2014

ĐỊA CHỈ CƠ SỞ: Ấp Công Thiện Hùng, Xã Long Đức, TP. Trà Vinh

ĐIỆN THOẠI LIÊN HỆ: 0915283007

ĐỊA CHỈ VĂN PHÒNG GIAO DỊCH: Tầng 19 Khu A Indochia Parktower, Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

SỐ HOTLINE: 19008020

EMAIL: phongkinhdoanhnnv@gmail.com

WEBSITE: www.phanbonnongnhiepviet.com

WEBSITE 2 : https://phanbon.com.vn/

THÔNG TIN GIỚI THIỆU/ SƠ SỞ:

Công ty TNHH SX – TM & DV Nông Nghiệp Việt kính chúc Quý Khách hàng một vụ mùa bội thu.

 1. Trong những năm đầu hoạt động, Công ty TNHH SX – TM & DV Nông Nghiệp Việt tập trung sản xuất các dòng sản phẩm phân bón vô cơ đã được bà con tin tưởng và đồng tình ủng hộ.
 2. Công ty TNHH SX – TM & DV Nông Nghiệp Việt không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm cho bà con không chỉ tại thị trường Nam Bộ mà còn vươn ra khắp cả nước.
 3. Với mục tiêu mang lại cho bà con những dòng sản phẩm chất lượng, an toàn. Công ty TNHH SX – TM & DV Nông Nghiệp Việt cam kết đẩy mạnh công nghệ và kỹ thuật để đáp lại sự hợp tác và tin tưởng của Qúy Khách hàng. Chúng tôi tin rằng sẽ cùng Qúy Khách hàng đạt được những vụ mùa bội thu, trúng mùa, trúng giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *