MỘT SỐ LOẠI PHÂN BÓN CHO DƯA HẤU ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY

Lựa chọn phân bón cho dưa hấu là một trong những bước vô cùng quan trọng trong việc quyết định cây tăng trưởng và đạt hiệu quả năng suất cho cây trồng. Việc chăm sóc cho cây cũng không còn phải tốn nhiều thời gian nữa, vừa tiết kiệm, đỡ tốn chi phí mà hiệu quả cao.

Cây dưa hấu có đặc điểm sinh thái như thế nào?

Dưa hấu có nguồn gốc từ miền nam Châu Phi, đây được coi là loại quả được trồng phổ biến nhất trong họ Bầu bí. Bởi dưa hấu có tính hàn được dùng làm thức ăn giải nhiệt và nước ép trong những ngày hè nóng nực.

Tên khoa học: Citrullus Lanatus

Họ bầu bí: Cucurbitaceae

phan-bon-cho-dua-hau

Cây dưa hấu là một trong những loại cây ăn trái ngắn ngày và thích hợp trồng trên đất phù sa, đất pha cát, thoát nước tốt cho bộ rễ. Đặc biệt, cây dưa hấu không chịu được úng nước, bởi vì rất dễ làm cây hư hỏng và bị thối cây. Khí hậu có nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển ở 25 – 30°C và chú ý tưới nước và bón phân đúng định kỳ cho cây.

Nên trồng dưa hấu ở những địa hình cao ráo, không bị che bóng râm, ít gió lớn, khí hậu ấm áp, khô ráo, đầy đủ ánh nắng giúp trở nhiều bông và cho trái chín sớm, năng suất cao. Bởi nhiệt độ thấp cây sẽ phát triển yếu, mưa nhiều sẽ làm cho bộ rễ bị thối hỏng hoặc khó trổ bông, khó thụ phấn, đậu trái, chất lượng kém hoặc khi mưa bão nhiều nhiệt độ thấp, độ ẩm cao thân lá cây dưa hấu dễ bị dập nát, hư hỏng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu đạt năng suất cao

Thời vụ trồng dưa hấu

Dưa hấu là một trong những loại cây dễ trồng và sinh trưởng phát triển quanh năm ở nước ta được trồng trong 3 vụ như sau: Vụ sớm ( 20 – 30/12 dương lịch) được gieo trồng vào tháng 10 dương lịch và thu hoạch vào dịp Noel; Vụ chính (dưa Tết) được gieo trồng tháng 11 dương lịch và thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán; Vụ hè ( dưa Lạc Hậu) được gieo trồng vào tháng 2 – 5 dương lịch.

Gieo hạt và ươm cây con

Cho một lượng hạt giống cần thiết để trồng 1ha dưa hấu là o,5 – 1,0 kg, phơi hạt nắng nhẹ 1 – 2 giờ, để hạt nguội rồi ngâm vào nước sạch 4 – 6 giờ, vớt hạt ra rồi rửa sạch nhớt rồi gói hạt trong khăn ẩm, ủ hạt 24 – 36 giờ ở nhiệt độ 28 – 30°C cho nứt mầm. Cách gieo hạt trong bầu là thuận lợi nhất cho việc chăm sóc cây con, tiết kiệm hạt giống và có thời gian chuẩn bị đất trồng chu đáo hơn như sau: Làm luống rộng khoảng 60 – 80 cm, cao 15 – 20 cm, chọn nơi có ánh sáng đầy đủ và thoáng gió để đặt đầu.

Chuẩn bị đất trồng

  • Trước khi trồng dưa hấu nên làm đất sạch sẽ, dọn cỏ sạch và các tàn dư còn sót lại
  • Sau đó cày và bừa 1 – 2 lượt rồi đào mương lên luống, làm luống rộng 80 – 90 cm, cao 15 – 20 cm. Khoảng cách luống thường 2,5 – 3 m cho luống đơn và 4,5 – 6 m cho luống đôi, mương tưới nước rộng 30 – 40 cm, sâu 40 cm.
  • Mật độ trồng: 9.000 cây/ha
  • Sau khi trồng được 5 – 7 ngày cây mọc 1 – 2 lá thật thì đem trồng, sau đó tưới đẫm nước và rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn.

Để cho quá trình chăm sóc dưa hấu được thuận tiện hơn và hạn chế sâu bệnh hại, tiết kiệm nước và phân bón nên sử dụng lớp bạt công nghiệp phủ lên luống trước khi trồng. Sau đó đục lỗ có đường kính 10cm để trồng cây vào, các này giúp ích rất nhiều trong việc trồng và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cách bón phân cho dưa hấu hiệu quả, năng suất cao

Kỹ thuật bón phân cho cây để đạt hiệu quả năng suất có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định cây sinh trưởng và phát triển tốt ngoài ra còn tăng sức đề kháng và giảm được sâu bệnh. Lượng phân bón nhiều hay ít còn tùy thuộc vào vùng đất canh tác dưa hấu, nếu như đất bạc màu và đất cát cần bón nhiều phân hơn đất thịt và đất sét.

Bón lót

Bón phân chuồng hoai hoặc phân hữu cơ như sau: 1.000 kg/ha; vôi bột ( quét tường hoặc vôi nung từ vỏ sò): 1.000 kg/ha; phân bón NPK  13-13-13 XK: 1.000 – 1200 kg/ha.

Bón lót toàn bộ 1.000 kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ hoai 1.000 kg vôi bột và 500 kg phân NPK 13-13-13 TE cho 1 ha, sau đó có thể trộn với một ít thuốc bảo vệ thực vật để trừ kiến và dế. Bón đều trên luống hoặc bón theo hàng trồng khi làm luống, xong trải màng phủ nông nghiệp, đụt lỗ, gieo hạt…

Bón thúc

Nên bón thúc lần 1 (12 – 15 ngày sau khi trồng): 150 – 200 kg phân NPK 13-13-13 TE cho 1 ha; bón thúc lần 2 ( 20 – 22 ngày sau khi trồng): 150 – 200 kg phân  NPK 13-13-13 TE cho 1 ha; Bón thúc nuôi trài ( 40 ngày sau khi trồng): 200 – 300 kg phân NPK 13-133-13 TE  cho 1 ha.

Dưa hấu thuộc nhóm cây rau ăn quả nên rất nhạy cảm với hữu cơ, phân cá. Bởi vậy, giai đoạn đầu sau khi gieo hạt 10 ngày nên bón cho dưa hấu phân Max Root siêu dưa giúp cải tạo và bổ sung nhiều vi lượng cho đất, giúp rễ phát triển mạnh, bảo vệ bộ rễ trong điều kiện đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, ngộ độc hữu cơ và giúp cây hấp thu mạnh các chất dinh dưỡng…

Khi cây lớn bổ sung phân bón cho dưa hấu Max Flower siêu ra hoa đậu trái giúp cây tăng cường sinh trưởng, phát triển mạnh bộ rễ, hấp thu các chất dinh dưỡng để nuôi cây, nhú đọt mạnh, phát chèo nhiều giúp lá dày, bóng khỏe tăng khả năng quang hợp và hạn chế sâu bệnh, giúp ra hoa nhiều, đậu trái cao tăng năng suất sản lượng. Đặc biệt, đối với loại phân bón Max Flower siêu ra hoa đậu trái này hạn chế được rụng hoa và trái non, giúp người dân không phải lo nghĩ nên bón phân như thế nào cho cây đầy đủ dinh dưỡng.

Vào giai đoạn ra quả bổ sung phân bón Max Fruit Fitomix tăng khả năng đậu trái làm lớn trái, chắc ruột và dây mập, lá bóng dày khỏe, xanh mướt, tăng độ ngọt cho trái, giữ được hương vị đăc trưng. Đồng thời có tác dụng giúp kéo dài thời gian bảo quản dưa hấu sau thời gian thu hoạch, tăng sức đề kháng nhiều bệnh hại cây. Được bào chế và ra đời với nhiều sản phẩm phân bón cho dưa hấu đã giúp rất nhiều nhà vườn tin tưởng, lựa chọn sử dụng, không tốn nhiều thời gian chăm sóc cây trái mà vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây đạt năng suất cao, với các sản phẩm như:

Phân Bón Cho Dưa Hấu Max Fruit Siêu Lớn Trái

Phân Bón Cho Dưa Hấu Ra Hoa Đậu Trái Max Flower

Phân Bón Cho Dưa Hấu Max Root 

Phân Bón Cho Dưa Hấu Lớn Trái Max Fruit Fitomix

Hướng dẫn chăm sóc cho dưa hấu 

Khi chăm sóc cây dưa hấu không chỉ cần khí hậu thích hợp mà cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất  như: Đạm, Lân, Kali. Nếu cây thiếu đạm cây sinh trưởng kém, lá nhỏ, lóng ngắn ngược lại nếu cây nhiều đạm quá cây sẽ phát triển thân lá mạnh, xum xuê dễ bị sâu bệnh, nhiều nước, trái  chín chậm và vị nhạt không giữ được lâu sau thu hoạch. Còn thiếu lân sẽ làm cho bộ rễ phát triển kém cây sinh trưởng chậm, ít lá, năng suất giảm, Kali sẽ giúp cho thân lá cứng, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh hiệu quả.

Ngoài ra, Kali còn giúp tăng phẩm chất vỏ trái cứng dễ vận chuyển khi giai đoạn trái lớn đến chính cần bổ sung nhiều Kali cho cây. Bổ sung các dưỡng Đam, Lân, Kali cho dưa mà cây cũng cần các chất trung và vi lượng. Tất cả đều có trong sản phẩm phân bón cho dưa hấu thuộc Công Ty Nông Nghiệp Việt, đây là công ty hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phân bón cho ra mắt với nhiều dòng sản phẩm phân bón dành riêng cho dưa hấu trong từng giai đoạn. Các thành phần giúp cây hấp thụ mạnh các chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng phát triển nhanh, người dân không mất nhiều thời gian chăm sóc cho cây nữa.

phan-bon-cho-dua-hau-1

Việc lựa chọn phân bón cho dưa hấu có vai trò rất quan trọng giúp tăng sản lượng

Không chỉ bổ sung định kỳ phân bón cho dưa hấu phát triển ổn định, tùy điều kiện từng vùng có thể tưới phun hoặc tưới thấm giúp cây tươi mát. Đối với ruộng trồng dưa có thể trải bạt bằng cách bơm hoặc tháo nước vào mương, sau đó rút cạn nước trong mương, cách này giúp cho đất ẩm, bộ rễ của cây tự hút nước để sinh trưởng tránh tình trạng úng nước. Lưu ý khi cây còn nhỏ nên tưới gốc và tưới nhiều lần trong ngày để cung cấp đủ nước cho cây, cây sinh trưởng phát triển.

Sau khi dưa bò nên tỉa bớt nhánh để tránh hao phí chất dinh dưỡng giúp dây dưa mập mạp, dễ chăm sóc và lấy trái sau này. Dưa bắt đầu bò tiến hành sửa dây thường xuyên và cố định vị trí bò cho các dây nằm song song với nhau trên luống và thẳng góc với hàng trồng. Bắt đầu giai đoạn ra hoa nên thụ phấn nhân tạo cho dưa, bởi cách này giúp ích rất nhiều trong việc tăng hiệu quả năng suất giúp trái lớn đều, chín và thu hoạch cùng lúc.

Buổi sáng là thời gian giúp cây thụ phấn hiệu quả từ lúc 7 – 9 giờ, lúc dây dưa dài khoảng 1,5m và ra hoa rộ sau khi trồng khoảng 25 – 30 ngày. Nên ngắt hoa đực bất kỳ, hoa vừa nỏ to và nhiều phấn chấm lên hoa cái vừa nở. Cách giúp chọn trái cho dưa, chọn những trái thương phẩm to, tròn đều để mỗi cây một trái, chọn ở vị trí lá 15 – 20 trên dây chính ( hoa cái thứ 3, thứ 4) hay 8 – 12 trên dây nhánh ( hoa cái thứ 2, 3) trái có cuống to, dài, bầu noãn to tròn đầy.

Nên thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và ngắt bỏ lá hoặc những quả bị sâu bệnh để tránh tình trạng lây lan sang cây khác. Sử dụng các loại phân bón cho dưa hấu định kỳ giúp kích thích cây phát triển, nâng cao chất lượng quả, tăng năng suất, sản lượng cây trồng.

Chúc bà con trồng dưa có một mùa bội thu!

THÔNG TIN CƠ SỞ SẢN XUẤT, NHẬP KHẨU HOẶC PHÂN PHỐI

TÊN CƠ SỞ: CÔNG TY TNHH SX – TM & DV NÔNG NGHIỆP VIỆT

GIẤY PHÉP KINH DOANH SỐ: 0312891224

NƠI CẤP: SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

NGÀY CẤP: 13/08/2014

ĐỊA CHỈ CƠ SỞ: Ấp Công Thiện Hùng, Xã Long Đức, TP. Trà Vinh

ĐIỆN THOẠI LIÊN HỆ: 0915283007

ĐỊA CHỈ VĂN PHÒNG GIAO DỊCH: Tầng 19 Khu A Indochia Parktower, Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

SỐ HOTLINE: 19008020

EMAIL: phongkinhdoanhnnv@gmail.com

WEBSITE: www.phanbonnongnhiepviet.com

WEBSITE 2 : https://phanbon.com.vn/

THÔNG TIN GIỚI THIỆU/ SƠ SỞ:

Công ty TNHH SX – TM & DV Nông Nghiệp Việt kính chúc Quý Khách hàng một vụ mùa bội thu.

  1. Trong những năm đầu hoạt động, Công ty TNHH SX – TM & DV Nông Nghiệp Việt tập trung sản xuất các dòng sản phẩm phân bón vô cơ đã được bà con tin tưởng và đồng tình ủng hộ.
  2. Công ty TNHH SX – TM & DV Nông Nghiệp Việt không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm cho bà con không chỉ tại thị trường Nam Bộ mà còn vươn ra khắp cả nước.
  3. Với mục tiêu mang lại cho bà con những dòng sản phẩm chất lượng, an toàn. Công ty TNHH SX – TM & DV Nông Nghiệp Việt cam kết đẩy mạnh công nghệ và kỹ thuật để đáp lại sự hợp tác và tin tưởng của Qúy Khách hàng. Chúng tôi tin rằng sẽ cùng Qúy Khách hàng đạt được những vụ mùa bội thu, trúng mùa, trúng giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *