CÁC LOẠI PHÂN BÓN CHO SẦU RIÊNG TỐT NHẤT HIỆN NAY!

Lựa chọn phân bón cho sầu riêng là một trong những khâu vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc, quyết định sản lượng mùa vụ. Qua nhiều lần thu hoạch cây bị suy yếu việc bổ sung phân bón và có những biện pháp chăm sóc kịp thời, đầy đủ giúp cây sớm phục hồi và phát triển khỏe mạnh.

1. Một số thông tin cần biết về cây sầu riêng

Cây sầu riêng là cây ăn quả sống ở vùng nhiệt đới như các nước Đông Nam Á và cả Việt Nam chúng ta. Cây sầu riêng đã phát triển từ lâu được quan tâm và đầu tư phát triển trong những năm gần đây, bởi cây trồng này đem lại hiệu quả kinh tế rất cao so với các loại cây trồng khác.
– Cây sầu riêng có tên khoa học là: Duriozibethinus Murray
– Họ: Bombacaceae
– Chi: Durio

phan-bon-cho-sau-rieng

Cây được phát hiện và mọc hoang dại tại rừng Sumatra và rừng kalimantan nước Malaysia, có nguồn gốc xuất xứ từ vùng nhiệt đới ẩm. Sau đó được nhân giống và trồng rộng rãi ở các nước như: Malaysia, Philippin, Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Lào, Việt Nam.

Ở nước ta cây sầu riêng được trồng vào khoảng 100 năm trước, cây có nguồn gốc từ Indonesia sau đó khu vực được trồng đầu tiên đó chính là Tân Quy Biên Hòa và sau đó được trồng rộng rãi ở các khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Cây sầu riêng có đặc điểm như sau:

• Rễ cây sầu riêng có thể đâm sâu 5 – 6m xuống đất
• Thân cây sầu riêng thuộc cây thân gỗ, cao lớn có thể cao tới 20 – 30m và có tán lá thưa, thân mọc thẳng, vỏ thô ráp. Nếu như trồng bằng cây chiết hoặc cây ghép sau khoảng 3 – 4 năm sẽ cho ra quả, còn đối với cây trồng bằng hạt phải sau 7 – 8 năm mới cho ra quả.
• Lá cây sầu riêng có lá đơn, mọc so le nhau, ở mặt dưới lá sầu riêng có màu hơi vàng, phiến lá dày hình trứng thuôn dài.
• Hoa sầu riêng thường mọc thành chùm, nụ hoa tròn, đây là hoa lưỡng tính, chùm hoa chỉ mọc trên thân cây.
• Quả sầu riêng khi còn non có màu xanh, còn khi chín có màu vàng, bên ngoài quả sầu riêng thường có các gai rất nhọn.

Kỹ thuật trồng và sử dụng phân bón cho sầu riêng không phức tạp. Tuy nhiên để cây sầu riêng mang lại hiệu quả năng suất và chất lượng cho bà con cần tỉa cành tạo tán, tỉa bỏ những cành sâu bệnh, che khuất và tạo sự thông thoáng cho vườn cây cũng như bón phân định kỳ sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh.

2. Cách xử lý đất trồng cho cây sầu riêng

Trước khi trồng sầu riêng tốt, vấn đề xử lý nguồn bệnh cho đất trồng cũng là một trong những điều rất quan trọng trong quy trình trồng sầu riêng. Nên xới đất và bón vôi lên bề mặt xung quanh của hố trồng để khử trùng cho đất. Sau đó nên ủ phân trực tiếp xuống hố trồng để cho phân hoai mục trước khi hạ giống xuống hố.

Lưu ý nên để thời gian 10 – 15 ngày để tiêu diệt mần cỏ và xử lý thuốc nấm và thuốc tuyến trùng cho hố trước khi trồng cây. Nên sử dụng long não hay còn gọi là bằng phiến 1 hố từ 2 – 3 viên để xua đuổi thiên địch hại rễ cho sầu riêng.

Ngoài ra, việc lựa chọn phân bón cho sầu riêng có vai trò rất quan trọng, bởi thức ăn chính của cây trồng là phân bón và các dưỡng chất, nếu cây thiếu phân sẽ không thể sinh trưởng và cho năng suất cao được, không chỉ vậy phân bón còn giúp bảo vệ cây trồng và nâng cao độ phì nhiêu của đất.

3. Kỹ thuật và cách sử dụng phân bón cho sầu riêng

3.1 Kỹ thuật bón phân cho cây sầu riêng mới trồng

Trộn đều phân hữu cơ hoặc phân chuồng và vôi đều với đất vào hố/gốc và lấp hố trước khi trồng 15 – 30 ngày. Cải tạo đất tới xốp, cân bằng độ ẩm pH cho đất, giải độc và khử phèn cho đất. Sau đó sử dụng dụng các loại phân hữu cơ để bón cho sầu riêng như: phân gia súc, than bùn, phân ủ hoai mục, phân xanh, phân cá tạo chất đêm, ổn định độ chua của đất. Tạo môi trường thuận lợi để vi sinh vật phát triển và hoạt động làm tăng khả năng kháng bệnh đối với cây trồng.

Trong giai đoạn cây con và những năm đầu cho quả nên bón 5 – 10kg phân gà/gốc hoặc các loại phân hữu cơ đã hoai mục cùng kết hợp với phân vô cơ theo công thức N:P:K:Mg = 18:11:5:3 hoặc 15:15:6:4.

Một số loại phân bón chuyên dùng cho cây sầu riêng:

PHÂN BÓN CHO SẦU RIÊNG HUMIC RICH GÓI 1KG
PHÂN BÓN CHO SẦU RIÊNG MAX ROOT CHAI 1 LÍT

3.2 Kỹ thuật bón phân cho cây sầu riêng ổn định

Căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn để xác định thời điểm bón phân cho phù hợp, trong giai đoạn cây cho quả ổn định có thể bón như sau:

Lần 1: Sau khi thu hoạch xong cần tiến hành tỉa cành và bón phân hữu cơ hoai mục khoảng 20 – 30kg/ gốc ( sử dụng phân bón cho sầu riêng Humic Rich hoặc Max Root) giúp cho cây phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là bộ rễ giúp cây bung đọt nhanh chóng, bộ lá xanh dày bóng khỏe. Giúp cây hấp thụ mạnh các chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cây trước sâu bệnh và thời tiết.

Lần 2: Trước khi ra hoa 30 – 40 ngày bón phân vô cơ có hàm lượng lân cao theo công thức N:P:K:Mg ( 10:50:17:2) với liều lượng 2 – 3kg/cây giúp quá trình ra hoa nhiều.

– Lần 3: Khi quả sầu riêng lớn bằng quả chôm chôm cần bón phân có hàm lượng kali cao theo công thức N:P:K:Mg ( 12:12:17:2) với liều lượng 2 – 3kg/cây.

Ngoài ra có thể sử dụng phân bón Humix Rịch hoặc Max Root chuyên dùng cho cây sầu riêng được nhiều nhà vườn lựa chọn. Giúp kích rễ mạnh, bung rễ cám và tăng lông hút giúp phát triển rễ khỏe mạnh, giải độc hữu cơ, khử phèn hiệu quả, cải tạo đất tơi xốp, cân bằng độ pH cho đất cây xanh lá mượt cành, quang hợp tối ưu và tăng sức đề kháng dùng bón lót, dưỡng chồi, nuôi trái, phục hồi sau thu hoạch rất hiệu quả.

4. Kinh nghiệm cần lưu ý

– Lưu ý khi mới bắt đầu trồng cây sầu riêng lựa chọn phân chuồng ủ mục, đào xa mép tán lá khoảng 40 phân ( cỡ 2 gang tay), rải phân đều sau đó lấp đất và tưới đậm.

– Khi bón phân cho sầu riêng cần chú ý bón nhiều lần trong một năm với lượng phân tăng dần từ lúc cây còn nhỏ cho đến khi cây cho quả ổn định.

– Khi kết thúc vụ trái, dọn tỉa cành, tạo tán cho cây sầu riêng sẽ thuận lợi cho ra hoa kết trái, làm cho cây có bộ khung cành khỏe, hoa trái đều khắp, giảm thiệt hại do sâu bệnh, gió bão. Đến cuối tháng 8 âm lịch tiếp tục bón phân NPK + Lân kết hợp cùng phân bón cho sầu riêng Max Root chai 1 lít phun tưới đôi ba lần cho rễ dễ hấp thụ, hoa đơm trái. Cung cấp dinh dưỡng nuôi cây, vọt đọt, tạo tán, đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây nuôi trái, tránh tình trạng sượng trái do thiếu hụt dinh dưỡng.

– Nên cắt tỉa bớt hoa trái sầu riêng bởi hoa rất nhiều, cây không có dinh dưỡng để nuôi hết. Hoa ra 2 – 3 đợt/năm. Nếu ra 3 đợt có thể tỉa bớt hoa đợt 1 và hoa đợt 3.

– Kỹ thuật bón phân cho sầu riêng cần phải tính toán liều lượng thích hợp, đảm bảo cung cấp cho cây đầy đủ dưỡng chất là rất quan trọng. Thực tế, canh tác môi trường đất trồng trọt ở mỗi vùng khác nhau, vì vậy cần phải theo dõi điều chỉnh trong quá trình canh tác và lựa chọn phân bón phù hợp trong từng giai đoạn là việc rất cần thiết.

– Đối với những vùng đất có độ pH cao nên dùng nhiều biện pháp để điều chỉnh độ pH như: Bón vôi, bón tro và bón các loại chất kiềm hay làm thủy lợi.

Đặc biệt, quá trình chín của trái cũng phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm, khi nhiệt độ càng cao hay độ ẩm càng thấp thì quá trình hô hấp của quả sẽ tăng lên. Do đó, việc thay đổi đột ngột một trong hai yếu tố trên đây đều không tốt cho quả sầu riêng. Nên treo trái nơi thoáng mát, nhiệt độ, độ ẩm ổn định giúp đạt hiệu quả cao trong việc ổn định chất lượng trái sầu riêng chín.

Kính chúc bà con có một mùa bội thu!

5.THÔNG TIN CƠ SỞ SẢN XUẤT, NHẬP KHẨU HOẶC PHÂN PHỐI

TÊN CƠ SỞ: CÔNG TY TNHH SX – TM & DV NÔNG NGHIỆP VIỆT

GIẤY PHÉP KINH DOANH SỐ: 0312891224

NƠI CẤP: SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

NGÀY CẤP: 13/08/2014

ĐỊA CHỈ CƠ SỞ: Ấp Công Thiện Hùng, Xã Long Đức, TP. Trà Vinh

ĐIỆN THOẠI LIÊN HỆ: 0915283007

ĐỊA CHỈ VĂN PHÒNG GIAO DỊCH: Tầng 19 Khu A Indochia Parktower, Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

SỐ HOTLINE: 19008020

EMAIL: phongkinhdoanhnnv@gmail.com

WEBSITE: www.phanbonnongnhiepviet.com

WEBSITE 2 : https://phanbon.com.vn/

THÔNG TIN GIỚI THIỆU/ SƠ SỞ:

Công ty TNHH SX – TM & DV Nông Nghiệp Việt kính chúc Quý Khách hàng một vụ mùa bội thu.

  1. Trong những năm đầu hoạt động, Công ty TNHH SX – TM & DV Nông Nghiệp Việt tập trung sản xuất các dòng sản phẩm phân bón vô cơ đã được bà con tin tưởng và đồng tình ủng hộ.
  2. Công ty TNHH SX – TM & DV Nông Nghiệp Việt không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm cho bà con không chỉ tại thị trường Nam Bộ mà còn vươn ra khắp cả nước.
  3. Với mục tiêu mang lại cho bà con những dòng sản phẩm chất lượng, an toàn. Công ty TNHH SX – TM & DV Nông Nghiệp Việt cam kết đẩy mạnh công nghệ và kỹ thuật để đáp lại sự hợp tác và tin tưởng của Qúy Khách hàng. Chúng tôi tin rằng sẽ cùng Qúy Khách hàng đạt được những vụ mùa bội thu, trúng mùa, trúng giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *