Phân bón cho mai chiếu thủy không nên bỏ qua!

Một trong những cách giúp cây mai chiếu thủy phát triển tốt, lựa chọn phân bón cho mai chiếu thủy là việc vô cùng quan trọng. Nếu không được chăm sóc và bón phân cho mai sẽ rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng, còi cọc không ra nụ, ra hoa. Vậy lựa chọn phân bón nào cho mai chiếu thủy?

Đặc tính nổi bật của cây mai chiếu thủy

Cây mai chiếu thủy từ lâu đã được biết đến là sự biểu trưng cho sự ổn định về gia tài, tức là cây mai chiếu thủy là sự hiện thân của sự bền vững trong phương diện của cuộc sống. Mang ý nghĩa vô cùng tuyệt vời góp phần giúp cho sức khỏe của gia chủ luôn được ổn định, không bị ốm đau, bệnh tật, chính vì vậy mà rất nhiều người yêu thích cây mai chiếu thủy.

Cây mai chiếu thủy có đặc điểm như sau:

  • Tên: Mai chiếu thủy
  • Tên gọi khác: Mai chấn thủy, Mai trúc thủy
  • Họ: Trúc Đào
  • Tên khoa học: Wrightia religiosa

phan-bon-cay-mai-chieu-thuy-

Cây mai chiếu thủy mang đến cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc

Cây mai chiếu thủy là loài cây thân gỗ, rễ chùm có nguồn gốc từ miền Đông Dương. Ở thân cây có hình thù sần sùi và những nốt nhỏ, thân có màu đen hoặc xám, các nhánh dài mảnh có lông mềm khá đẹp mắt. Với lá cây thuôn dài hình trái xoan, hai mặt lá không đối xứng và có góc ở gốc và hầu như không có cuống.

Đặc điểm nổi bật của cây mai chiếu thủy ra hoa quanh năm và hoa có màu trắng và moc thành chùm trên một cọng dài và có mùi khá thơm. Thông thường hoa của Mai chiếu thủy có 5 cánh khá giống hoa mai và hướng xuống dưới nên được gọi là chiếu thủy. Khi hoa tàn sẽ sinh ra quả, mỗi hoa thường cho 2 quả màu đen đen hình dài và quả có khía dọc và kèm chùm lông mềm màu trắng. Khi cây phát triển có nhiều rễ, chia làm nhiều loại và mỗi loại lại có công dụng khác nhau.

Hiện nay phổ biến có 3 loại mai chiếu thủy như sau: Lá nhỏ (lá kim), lá trung và lá lớn mỗi dòng sẽ được trồng và tạo hình theo sở thích khác nhau của mỗi cho ra những sản phẩm độc đáo, riêng biệt. Đây cũng là loài cây cảnh khá dễ tính, có thể sống với nhiều điều kiện môi trường khác nhau, tiết kiệm cho bạn thời gian chăm sóc.

Bón phân cho cây mai chiếu thủy như thế nào hiệu quả?

Một trong những công đoạn giúp cho mai chiếu thủy phát triển, tươi tốt việc bón phân giữ vai trò vô cùng quan trọng không thể thiếu khi chăm sóc cho cây. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho đất trồng bộ rễ giúp cây hấp thụ các chất dinh dưỡng đó để nuôi dưỡng cây.

cach-bon-phan-cho-mai-chieu-thuy

Bón phân xung quanh gốc giúp cây mai dễ hấp thụ chất dinh dưỡng

Nên lựa chọn các loại phân bón cho mai chiếu thủy như: phân chuồng ủ hoai mục, phân dê và các loại phân bón hữu cơ, phân vi sinh như NPK, DAP… Với cách làm như sau:

Với loại phân hữu cơ, phân tươi ta phơi khô rồi rải xung quanh gốc cây, không nên bón quá nhiều và cũng không vun vào một chỗ nhất định. Đối với các loại phân vi sinh hoặc phân hạt ta tiến hành pha loãng với nước theo tỷ lên nhất định và tăng dần lượng tưới cùng với sự tăng trưởng của cây.

Cây mai chiếu thủy được trồng ở vườn hay trồng ở chậu khi bón phân chúng ta nên rắc đều và vùi xuống đất, không nên bón trực tiếp vào gốc tránh việc khiến cây bị nóng, hư hỏng bộ rễ. Ngoài ra, để phòng trừ sâu đục thân và ăn lá chúng ta cần quan sát kỹ để phun thuốc trừ sâu bệnh kịp thời.

Các loại phân bón cho mai chiếu thủy ra nhiều nụ, nhiều hoa

Cách giúp cho mai chiếu thủy ra nhiều nụ, nhiều hoa giúp tiết kiệm thời gian chăm sóc, chi phí nên mà giúp cây hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Việc lựa chọn các loại phân bón cho mai chiếu thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp mai ra nhiều nụ, nhiều hoa trưng trong dịp Tết.

Chỉ cần sử dụng các loại phân bón sau đây sẽ giúp mai chiếu thủy sinh trưởng, phát triển tốt:

phan-bon-cho-mai-chieu-thuy-ra-nhieu-hoa

Bón phân và chăm sóc cho mai chiếu thủy đúng thời điểm giúp cây hấp thụ dinh dưỡng ra nhiều hoa

Bên cạnh việc bón phân cho mai đúng thời điểm giúp cây hấp thụ các chất dinh dưỡng, có nhiều sức sống khỏe, sinh trưởng tốt không tốn quá nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, cần lưu ý với một số đặc tính của cây để chăm sóc cho mai chiếu thủy được tốt nhất như sau:

  • Cây mai chiếu thủy ưa sáng, sống tốt ở những nơi nhiều ánh sáng và không thích hợp ở râm mát. Vì vậy tránh để cây dưới ánh nắng gay gắt, trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến cây.
  • Đất trồng: Nên trồng mai chiếu thủy ở đất thịt pha, thoát nước tốt và dinh dưỡng vừa phải.
  • Nước tưới: Nên tưới nước đầy đủ cho cây, nếu thiếu nước cây sẽ bị vàng lá, héo lá và yếu đi. Mỗi ngày nên tưới 1 lần là đủ.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp trồng và chăm sóc cây mai chiếu thủy thích hợp từ 25 – 30 độ C rất phù hợp với các vùng khí hậu hai mùa mưa nắng rõ rệt. Đến mùa mưa cây sẽ đâm chồi nảy lộc mạnh mẽ, còn mùa nắng sẽ thay lá trổ hoa và phát triển chậm hơn.
  • Sâu bệnh: Đây là loại cây ít bị sâu bệnh và có sức chịu đựng cao, mỗi khi gặp thời tiết bất thường hay thời kỳ chuyển mà trong năm như đầu hoặc cuối mùa mưa cần kiểm tra và phun phòng trừ sâu ăn lá và sâu đục thân.
  • Cắt tỉa: cần chú ý cắt tỉa cành cho cây và tạo các dáng cây mà bạn mong muốn.

Để cây mai chiếu thủy ra hoa quanh năm, cần có sự chăm sóc và bón phân cho mai đúng thời điểm đem lại chất lượng hoa tốt nhất, đẹp nhất. Nếu bạn muốn cho hoa chiếu thủy ra hoa đúng dịp Tết nên thực hiện quy trình từ đầu tháng 11 âm lịch, sau khi đã bón phân ổn định thì mang ra nơi có nắng để cây phát triển và ra hoa.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn đọc và những người yêu mai chiếu thủy lựa chọn được phân bón phù hợp cho mai giúp mai sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, ra nhiều nụ, hoa đúng dịp Tết!

Nguồn: phanbon.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *