Cách bón phân cho mai tứ quý nhiều nụ nở đúng dịp Tết

cach-bon-phan-mai-tu-quy

Mỗi khi dịp Tết đến xuân về người dân lại tìm mua cho gia đình mình những chậu mai vàng để khoe sắc hoặc tự tay chăm sóc. Đây là loài cây rất phù hợp để trồng trong nhà và mang những giá trị ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy. Vậy cách bón phân cho mai tứ quý nhiều nụ, nở đúng dịp Tết như thế nào? 

Một số đặc điểm về cây Mai Tứ Quý

Cây mai tứ quý được trồng làm cây cảnh trong nhà mỗi khi dịp Tết đến Xuân về, bởi màu sắc rực rỡ và mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn, tài lộc, tiền vào như nước giống như màu vàng đặc trưng của cây mang lại. Cây còn mang ý nghĩa cho sự sum họp, đoàn viên, hạnh phúc khi được quây quần bên gia đình và những người thân yêu của mình mỗi khi dịp Tết đến.

Mai tứ quý có tên khoa học là Ochna serrulata, thuộc họ Ochnacea. Cây còn có tên gọi khác là hoa mai địa thảo, hoa nhị độ mai do khả năng có thể nở hoa hai lần vô cùng thú vị nên được nhiều người yêu thích. Câu mai Tứ Quý là loài cây thân gỗ có chiều cao trung bình từ 2 – 3m, riêng những cây thuộc Thái Lan hoặc Trung Quốc có chiều cao có thể lên đến 7 – 8m, vỏ cây sần sùi và có màu nâu, cành cây phân nhánh mạnh và có hoa mọc ở đầu cành, lá cây có mép răng cưa, màu xanh lục và cuống ngắn, mặt dưới của lá có đường gân nổi lên.

phan-bon-cho-mai-tu-quy-1

Cây mai tứ quý mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ

Mai tứ quý nở có màu sắc vàng rực rõ với đường kính hoa trung bình khoảng 3 – 4cm, với 2 tầng cánh hoa, chúng nở hoa đến 2 lần trong năm. Khi nở lần đầu, hoa sẽ có 5 cánh màu vàng dẫn dần cánh rụng rồi năm đài hoa đổi thành màu đỏ, sau đó úp lại ôm lấy phần nhụy hoa trông như nụ hoa vừa mới nhú. Khi hoa sẽ kết hạt rồi phát triển lớn dần, đẩy phần đài hoa bung ra trông như hoa vừa mới nở lần nữa.

Quy trình chăm sóc cây mai tứ quý nhiều nụ nở đúng dịp Tết

Cây mai tứ quý thường được trồng thông qua những phương pháp chính đó là gieo hạt hoặc chiết cành, giâm cành việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào khả năng chăm sóc và mục đích trồng hoa.

Với loại đất thích hợp trồng có khả năng thoát nước và tơi xốp, cây không có khả năng chịu ngập úng và ngoài ra cần đảm bảo đất trồng không bị nhiễm mặn hoặc bị chua. Cây sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, nếu trồng cây ở trong chậu hãy trộn thêm phân chuồng theo tỷ lệ đất: phân là 7:3 nhằm cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cây.

Nên tưới nước vừa đủ cho cây, không được tưới nước quá nhiều sẽ làm cây bị úng nước, trong quá trình tưới nếu thấy lá rụng nhiều thì phải giảm lượng nước xuống. Ngoài ra để hoa nở đều và đẹp cây cần có ánh sáng. Không nên đặt cây dưới ánh sáng trực tiếp gay gắt, cho nên khi trồng bạn nên đặt cây ở những nơi có cường độ ánh sáng vừa phải, nhiệt độ từ 18 – 28 độ C.

Cách bón phân cho mai tứ quý nhiều nụ nở đúng dịp Tết

1.  Mai tứ quý trồng trên vườn, líp

* Bón lót khi trồng:

Nên lựa chọn phân chuồng ( phân trâu bò, tro trấu, sơ dừa…) đã qua ủ khoảng 5 – 10 kg/gốc, vôi bột khoảng 200 – 300gr/gốc + 50 – 100gr lân Đầu Trâu. Sau đó toàn bộ lượng phân sẽ được trộn đều trong hố hoặc rãnh, trước khi trồng cây con.

cach-bon-phan-mai-tu-quy

Bón phân cho mai đúng thời điểm sẽ giúp mai tứ quý nở hoa nhiều đẹp đúng dịp Tết

*Bón thúc:

  • Sau khi trồng mai tứ quý khoảng 10 – 15 ngày cây bắt đầu ra rễ mới, dùng phân NPK 20- 20-15+TE Đầu Trâu hòa loãng để tưới với lượng phân sử dụng từ 50-100gr/10-15 lít nước khoảng 20 – 30 ngày tưới 1 lần. Khi mai đã lớn thì lượng phân bón cũng sẽ được tăng dần và khoảng cách các lần bón phân xa hơn.
  • Loại phân bón qua đất thích hợp cho mai là NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE, với lượng bón khoảng 20 – 50gr/gốc/lần bón, cách khoảng 1-2 tháng bón 1 lần.
  • Khi mai đã trồng ổn định: Hàng năm cần bón bổ sung phân hữu cơ từ 5 – 10kg/gốc. Sử dụng các loại phân NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE, mỗi năm bón khoảng 3 – 4 lần với lượng bón như trên vào các đợt sau khi tàn hoa, cắt tỉa cành, đầu mùa mưa giữa mùa mưa và trước khi mai nở hoa khoảng 1 – 1,5 tháng. Nên bón phân theo hốc hoặc theo rãnh sâu từ 5 – 7cm theo tàn lá của cây, bón vào vùng có nhiều rễ non phát triển sau đó lấp đất lại.

2. Mai tứ quý được trồng trong chậu

Bón phân cho mai tứ quý còn phù thuộc vào tùy theo kích thước chậu, lượng bón có thể thay đổi từ 20 – 50gr/chậu cho 1 lần bón. Với các chậu mai lớn, cây mai nhiều tuổi có thể bón khoảng 50-80 gr/chậu và tạo rãnh xung quanh thành chậu, sâu khoảng 3 – 5cm và rải phân đều vào rãnh rồi lấp đất và tưới đủ ẩm.

Ngoài ra, hàng năm vào đầu mùa mưa bạn có thể thay đấy trong chậu bằng đất tơi xốp hoặc bổ sung phân hữu cơ đã hoai mục, với lượng phân bón từ 2 – 3 kg/chậu.

Nên sử dụng phân bón lá cho mai sẽ giúp mai sinh trưởng và phát triển rất tốt, tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như tiền bạc. Đặc biệt, giúp cho việc chăm sóc mai trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, nuôi cây phát triển giúp kích thích ra rễ, ra lá, ra hoa theo ý muốn của người chơi mai.

Một số loại phân bón cho mai tứ quý được nhiều nhà vườn và những người chơi mai tin tưởng, sử dụng trong những năm qua:

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp ích cho Quý bạn đọc và những người yêu mai biết thêm về cách bón phân cho mai tứ quý giúp ra nhiều nụ, nhiều hoa nở đúng dịp Tết. Để trưng bày trong gia đình có một năm may mắn, tài lộc, sum họp, đoàn viên, hạnh phúc bên những người thân yêu của mình.

Nguồn: phanbon.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *